Một trong những vấn đề rất lớn trong việc thi công tầng hầm đáy của công trình là việc chống nứt và đảm bảo chất lượng của sàn đáy sau thời gian sử dụng lâu dài. Hiện tượng nứt hầm đáy gây ra rất nhiều vấn đề như:

+ Gây mất mỹ quan, giảm giá trị thẩm mỹ của công trình.

+ Gây hiện tượng thấm và tốn kém chi phí sửa chữa.

+ Công tác khắc phục gây mất thời gian à chậm tiến độ.

Có nhiều giải pháp để sửa chữa, khắc phục và phòng chống hiện tượng trên, tuy nhiên giải pháp sử dụng sợi Dramix là một giải pháp công nghệ hiện đại nhanh chóng, hiệu quả, và tiết kiệm nhất.

hai nguyên nhân chính sinh ra các vết nứt có bề rộng vượt ra khỏi tiêu chuẩn cho phép:

  • Nguyên nhân thứ nhất : Mô men uốn của cấu kiện lớn làm cho lực dọc mà thép phải chịu tăng cao à độ dãn dài của thép lớn quá mức độ biến dạng cho phép, và vết nứt hình thành có bề rộng vượt khỏi quy định.

Theo quy luật trên thì càng tăng chiều dày bê tông, mác bê tông, mác thép và hàm lượng thép thì vết nứt càng nhỏ. Tuy nhiên, khi tăng chiều dày bê tông và mác bê tông thì lại càng làm tăng nguy cơ nứt do biến dạng nhiệt của khối lớn.

  • Nguyên nhân thứ hai : Bê tông có chiều dày lớn, lượng thép bố trí không đủ để chịu được ứng suất co ngót nhiệt hình thành trong quá trình thủy hóa của bê tông.

Như mô hình ở dưới, thép chỉ có tác dụng chống co ngót ở trong một vùng nhỏ (màu gạch chéo xanh). Các vết nứt sẽ hình thành ở các khu vực khác không có sự gia cường của cốt thép. Cấu kiện có chiều dày càng dày thì nguy cơ nứt càng cao. Kể cả khi đổ bê tông thành nhiều lớp, nguy cơ nứt vẫn còn, vì các lớp bê tông bắt buộc không tách rời với nhau thì mới có thể trở thành toàn khối à từ đó vết nứt có thể lan truyền từ lớp trên xuống lớp dưới và ngược lại.

Giải pháp ở đây là bổ sung cốt sợi Dramix vào trong bê tông mục đích chủ yếu để kiểm soát các vết nứt. Vì khi vết nứt hình thành, sợi thép sẽ nằm giữa ngăn chặn việc mở rộng các vết nứt này.Nhờ tác dụng này, khi bê tông chịu uốn và chịu kéo, cốt sợi sẽ giúp cho bê tông lan truyền ứng suất kéo sang các khu vực khác à dẫn tới việc hình thành nhiều vết nứt hơn nhưng có độ rộng nhỏ hơn cho phép của vết nứt.

 

Để tìm hiểu thêm bạn có thể download tài liệu tại đây: